-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Chuyện thoái vốn SCIC- KSB trở thành miếng mồi béo bổ của DRH và TTF

Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016

Diễn biến giá cổ phiếuKSBgần đây

Khó có thể dùng cụm từ “tăng điên cuồng” để thể hiện diễn biến giá của cổ phiếu này trong thời gian gần đây, nhưng nhà đầu tư lại tìm thấy trong giao dịch của KSB một sự vững chãi, chắc chắn và điềm tĩnh.

Trong tuần qua, KSB chỉ tăng gần 8,5% từ giá 59.000 đồng/cổ phiếu lên 64.000 đồng/cổ phiếu, mức tăng này ở mức trung bình thấp so với các cổ phiếu khác. Điều đáng nói là cả 5 phiên giao dịch đều mang màu xanh.

Pha loãng và thoái vốn

Có lẽ ít người tham gia thị trường còn nhớ thời điểm 3/8/2015, KSB đã giao dịch thêm 5,4 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 10:3. Thời điểm trước đó, thanh khoản của KSB ở mức rất thấp và kế hoạch chia thưởng của một số doanh nghiệp như BMI, GMD và cả KSB có thể là động thái giúp việc thoái vốn của SCIC thuận lợi hơn.

Đồng thời về mặt thị trường, nhờ cải thiện được thanh khoản đã giúp diễn biến giá KSB đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cuối tháng 2/2016, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã đăng ký bán toàn bộ 11,71 triệu cổ phiếu KSB.

Trong 2 ngày 24 và 26/2, cổ phiếu KSB xuất hiện giao dịch thỏa thuận với tổng khối lượng đúng bằng số cổ phần mà SCIC bán ra với giá 37.500 đồng/cổ phần. Như vậy, sau thoái vốn, SCIC thu về gần 440 tỷ đồng từ thương vụ này.

Với 37.500 đồng/cổ phiếu và giá hiện tại là 64.000 đồng/cổ phiếu, người tham gia sẽ đặt câu hỏi ai làm chủ số cổ phiếu mà SCIC đã thoái!

Lương duyênDRH– KSB

Kết thúc cuộc mua bán chỉ có một cái tên xuất hiện là Dream House. Cụ thể, DRH đã mua vào 2,33 triệu cổ phiếu KSB, tương ứng tỷ lệ 9,98%. Ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và trở thành cổ đông lớn vào ngày 28/3/2016.

Sau khi mua thêm gần 1,2 triệu cổ phiếu, thì hiện tại DRH đang nắm giữ 3,51 triệu cổ phiếu KSB, tương đương 15% vốn điều lệ. Đồng thời, gần đây công ty này tiếp tục đăng ký mua vào 1,22 triệu cổ phiếu KSB. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, DRH sẽ nắm giữ 4,73 triệu cổ phiếu KSB, tương đương 20,2% vốn điều lệ công ty.

Điều bất ngờ từTTF

Những thay đổi ở ban lãnh đạo là một ẩn số. Sau khi SCIC thoái vốn, những cổ đông mới của KSB đã dần lộ diện đó là ông Võ Trường Thành hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) đã trở thành tân chủ tịch HĐQT của KSB, và ông Phan Tấn Đạt hiện là Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư căn Nhà Mơ Ước (DRH) giữ chức thành viên HĐQT của KSB.

Đáng chú ý, ông Võ Trường Thành chỉ sở hữu 600 nghìn cổ phiếu KSB với tư cách cá nhân nhưng vẫn trở thành chủ tịch KSB.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh

Các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của 2016 tăng nhẹ so với mức thực hiện của năm 2015. KSB đặt kế hoạch doanh thu và LNTT đạt lần lượt là 838 tỷ đồng và 180 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng là 14% và 11%.

Trong đó, doanh thu từ việc khai thác khoáng sản vẫn có đóng góp chính yếu với doanh thu ước đạt 731 tỷ đồng, mảng sản xuất VLXD sẽ mang lại 71 tỷ đồng doanh thu và mảng kinh doanh BĐS (KCN Đất Cuốc) sẽ đóng góp 20 tỷ đồng doanh thu.

Lưu ý là doanh thu trên chưa bao gồm khoản thu từ việc chuyển nhượng dự án KDC Bình Đức Tiến, do việc thanh lý dự án chỉ mới dừng ở mức chủ trương và nếu được hoàn tất sớm trong năm 2016 thì dĩ nhiên KSB sẽ có thêm một khoản thu nhập bất thường khá lớn.via Bao ve nguoi tieu dung kinh doanh
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2016/06/chuyen-thoai-von-scic-ksb-tro-thanh.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan