-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Johnson & Johnson lại gặp rắc rối lớn vì thuốc Risperdal

Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016
Risperdal
Risperdal nhiều khả năng sẽ lại gây ra rắc rối cho Johnson & Johnson. Ảnh minh họa: Getty Images

Năm 13 tuổi, Eddie Bible đã không tin vào mắt mình khi trong gương là một bộ ngực của những thiếu nữ đang tuổi dậy thì chứ không phải của một thiếu niên mới lớn.

Trước đó hơn một năm, Eddie đã được các bác sĩ kê cho thuốc Risperdal để điều trị chứng lo âu và rối loạn lưỡng cực của mình. “Họ cho tôi thuốc Risperdal của Công ty dược Johnson & Johnson. Vâng, Risperdal giúp đỡ một số người, nhưng đối với tôi thì ngược lại, bởi vì một năm rưỡi sau đó, tôi đã bị triệu chứng gynecomastia” - Eddie cho biết.

Gynecomastia là một rối loạn nội tiết tố khiến mô ngực của những chàng trai tuổi teen hoặc nam giới phát triển như phụ nữ. Eddie cho biết hiện anh đang chuẩn bị kiện Johnson & Johnson vì công ty đã không cảnh báo phản ứng phụ này trên thuốc một cách kịp thời.

Được biết, Johnson & Johnson đã bán Risperdal ra thị trường từ năm 1994. Tuy nhiên, mãi đến năm 2006, hãng này mới liệt kê tác dụng phụ gynecomastia trên vỏ thuốc Risperda. Nhờ vậy, Eddie mới biết được nguyên nhân bộ ngực phát triển bất thường của mình không phải là do tăng cân.

Eddie, lúc này đã là một thanh niên 26 tuổi chia sẻ, nếu có những cảnh báo anh sẽ không bao giờ chọn Risperdal. “Với tôi, bây giờ đối phó với các tác dụng phụ của Risperdal còn tồi tệ hơn so với chứng rối loạn lưỡng cực” - anh nói.

Eddie cho rằng, hãng dược Johnson & Johnson, công ty con Janssen và trong đó có cả thị trường thuốc tân dược đã lợi dụng và xem anh như là một sự thử nghiệm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Risperidone, tên hóa học của Risperdal là một trong số những loại thuốc có trong danh sách “thuốc thiết yếu”, có nghĩa Risperdal là “một trong những loại thuốc tối thiểu cần thiết cho một hệ thống chăm sóc y tế cơ bản”.

Tuy nhiên, những rắc rối liên quan đến Risperdal lại diễn ra khá thường xuyên. Trong năm 2013, vì những vấn đề nhập nhằng của thuốc Risperdal và 2 loại thuốc khác mà Công ty Johnson & Johnson đã phải chi hơn 2 tỷ USD để dàn xếp và nộp phạt trong vụ việc được xem như là vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ông Jason Itkin, luật sư của Eddie Bible cho biết, hiện có khoảng 13.000 người đang mắc phải tình trạng như thân chủ của mình.

“Dù thắng hay thua, vụ kiện này cũng sẽ không thể giúp tôi lấy lại được quá khứ của mình. Tuy nhiên, qua vụ kiện này, tôi muốn đặt họ (Công ty Johnson & Johnson) vào vị trí của tôi ở thời điểm đó” - Eddi Bible nói.

Tuy vậy, Johnson & Johnson hiện vẫn khẳng định: “Risperdal là một loại thuốc an toàn và hiệu quả, đã giúp hàng triệu người sống một cuộc sống tốt hơn trong hơn hai thập kỷ qua”.

Hà Lý (Theo CNN)

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2016/12/johnson-johnson-lai-gap-rac-roi-lon-vi.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan