-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Thanh tra Chính phủ: Nhiều sai phạm nghiêm trong tại dự án Đại Thanh

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. Hà Nội. Qua đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra hai vụ việc.

chung cư Đại Thanh
Đến thời điểm thanh tra nhưng dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh chưa có quyết định giao đất. Ảnh :dantri.

Thứ nhất là việc 21 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp có tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Thứ hai là việc liên quan đến Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội, các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Kết luận cũng chỉ rõ, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư (Doanh nghiệp Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ) vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước và có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước đã từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước; đến ngày 31/12/2014 dự tính là trên 7.166 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, đến thời điểm thanh tra nhưng dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội thực hiện các giải pháp để rà soát và thực hiện ngay việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đã sử dụng đất của nhà nước trên địa bàn, đặc biệt đối với các dự án chủ đầu tư cố ý trốn tránh, chây ì thực hiện nghĩa vụ với nhà nước có vi phạm thì có giải pháp xử lý kiên quyết, kể cả xem xét trách nhiệm hình sự.

Khánh Chi

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/03/thanh-tra-chinh-phu-nhieu-sai-pham.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan