-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Huyndai và Kia triệu hồi gần 1,4 triệu xe do lỗi động cơ

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017
kia optima
Kia Optima - chiếc xe cũng nằm trong diện bị triệu hồi lần này. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại thị trường Mỹ, khoảng 1,3 triệu xe thuộc các dòng Sonata và Santa Fe của Huyndai; Optima, Sorento và Sportage của Kia sẽ bị ảnh hưởng.

Còn tại thị trường Hàn Quốc, 171.348 chiếc thuộc các dòng Sonata, Grandeur của Hyundai và K5, K7, Sportage của Kia được trang bị động cơ xăng Theta 2 và 2,4 lít được sản xuất trước tháng 8/2013 sẽ bị triệu hồi.

Nguyên nhân triệu hồi được cho là do động cơ Theta 2 trên những chiếc xe này đã gặp trục trặc. “Những mảnh vỡ kim loại trong các trục khuỷu có thể gây ra thiệt hại cho động cơ, khiến xe có thể tắt máy đột ngột”, một quan chức của Chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, đại diện của nhà sản xuất lại cho rằng: “Đợt triệu hồi này liên quan đến một vấn đề trong quá trình sản xuất chứ không phải vấn đề ở cấu trúc của động cơ Theta 2Gdi”.

Được biết, việc triệu hồi tại Hàn Quốc sẽ được bắt đầu kể từ ngày 22/5 tới và những xe trong diện ảnh hưởng sẽ được Hyundai thay thế động cơ bị lỗi bằng động cơ mới sau khi kiểm tra.

Theo các chuyên gia, đợt triệu hồi này có thể khiến cho hai hãng tiêu tốn hàng trăm triệu USD. Nhưng điều quan trọng hơn cả là nó lại đến đúng vào lúc mà Huyndai và Kia đang đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán hàng tại Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ chậm chạp tại Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Koh Tae-bong, nhà phân tích của Hi Investment & Securities cho biết, đợt triệu hồi này có thể khiến cho mỗi hãng tiêu tốn tới 250 tỷ won (220,19 triệu USD).

Ngay khi thông tin trên được công bố, giá cổ phiếu của Huyndai Motor và Kia Motors đã giảm lần lượt là 2,4% và 0,9%.

Đây không phải là lần đầu tiên Huyndai và Kia buộc phải ra quyết định triệu hồi xe do gặp các vấn đề về động cơ Theta mà họ tự sản xuất. Năm 2015, Huyndai đã triệu hồi 470.000 chiếc sedan Sonata tại Mỹ để thay thế các bộ phận động cơ bị lỗi.

Hà Lý (Theo Reuters)

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/04/huyndai-va-kia-trieu-hoi-gan-14-trieu.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan