-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

The Western Capital “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Được chính thức giới thiệu ra thị trường từ ngày 17/12/2016 nhưng thời gian gần đây, dự án The Western Capital được môi giới rao bán rầm rộ trên các trang mạng và được giới thiệu là dự án “biểu tượng thịnh vượng khu Tây” nhưng thực tế mới chỉ là bãi đất trống. Trả lời báo chí mới đây, đại diện chủ đầu tư The Western Capital cho biết, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Để tìm hiểu và làm rõ những thông tin liên quan đến dự án này, chúng tôi đã liên hệ với nhân viên môi giới của dự án The Western Capital và được biết, hiện tại dự án chỉ nhận “đặt cọc giữ chỗ”, vài tháng nữa khi khởi công làm móng sẽ bắt đầu ra hợp đồng cho khách hàng.

IMG_4506
Trong lễ giới thiệu ngày 18/12/2016 chủ đầu tư đã có thông cáo báo chí xác nhận đã có hơn 300 căn hộ được đăng ký giữ chỗ trong ngày công bố.

Cũng theo nhân viên môi giới, hiện nay một số tầng đã hết chỗ, một số tầng chỉ còn lát đát vài căn. Nếu không mua thời điểm này, ít bữa khai trương nhà mẫu giá chắc chắn sẽ tăng.

Trong lễ công bố dự án ngày 17/12/2016, chủ đầu tư khẳng định có hơn 200 căn hộ đã được cho đăng ký giữ chỗ và bung thêm 300 căn trong giỏ hàng để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trước thực trạng dự án chưa được cấp phép nhưng môi giới đã “cầm đèn chạy trước ô tô” để bán căn hộ đã gây hoang mang cho nhiều khách hàng đang đặt cọc giữ chỗ tại dự án. Song, phía chủ đầu tư lại cho rằng, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về việc dự án đã mở bán trên các trang quảng cáo, của các cá nhân hay tổ chức tự đăng tải.

Trong một trả lời báo chí mới đây, bà Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng phòng pháp chế Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc cho biết: “Chúng tôi có biết ngoài thị trường hiện nay, có thông tin dự án được mở bán. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin… chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về dự án trên các trang quảng cáo, tin rao quảng cáo hay tin bài khác của các cá nhân, tổ chức không đại diện cho chủ đầu tư tự đăng tải công bố”.

Western-Capital-1
Đông đảo khách hàng tham quan trong ngày chính thức giới thiệu dự án.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án, bà Hằng thông tin, dự án The Western Capital gồm khu nhà ở thương mại (11.086 m2) và khu nhà ở xã hội (7.400 m2). Đối với tiền sử dụng đất của dự án The Western Capital, chủ đầu tư được cấn trừ vào giá trị đầu tư xây dựng thực tế khu nhà ở xã hội thuộc dự án. Tùy thuộc giá trị đầu tư xây dựng thực tế sau này của khu nhà ở xã hội cao hay thấp hơn giá trị quyền sử dụng đất của khu đất xây dựng nhà ở thương mại mà chủ đầu tư có cơ sở đóng thêm.

Hiện chủ đầu tư đang trình hồ sơ cho các cơ quan chức năng xem xét cấp giấy phép xây dựng. Thời gian thẩm định hồ sơ phụ thuộc vào cơ quan chức năng. Chủ đầu tư đang tiến hành các công tác: Thử tĩnh tải cọc, xây dựng lán trại tạm, văn phòng ban chỉ huy công trường, khoan khảo sát địa chất. Cũng theo bà Hằng, tính đến thời điểm này, chủ đầu tư không có một thông cáo báo chí chính thức nào bằng văn bản về việc mở bán dự án.

Mặc dù Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 đã có những quy định cụ thể về vấn đề huy động vốn và bán sản phẩm của chủ đầu tư trong dự án bất động sản, nhưng nhiều công ty địa ốc vẫn tìm mọi cách để “lách luật” bán dự án khiến khách hàng gặp không ít rủi ro nhất là khi chủ đầu tư dùng chiêu “lấy mỡ nó rán nó” để làm dự án.

Theo các chuyên gia, việc mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ để huy động vốn thường gặp nhiều rủi ro. Thế nhưng, nhiều người trước khi mua nhà không tìm hiểu kỹ về pháp lý nên khi xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua sẽ tiền mất tật mang.

Luật sự Kiều Hưng, Điều hành Hãng luật Giải phóng cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản thì đây là một dạng “lách luật” để qua mặt cơ quan chức năng. Việc giữ chỗ, nhận đặt cọc cũng là một dạng huy động vốn. Mặc dù chưa mở bán nhưng việc huy động vốn như vậy cũng không được vì chủ đầu tư chưa xác lập quyền sở hữu, sử dụng khu đất, dự án đó. Trong trường hợp chủ đầu tư chưa xác lập quyền sở hữu, sử dụng khu đất đó mà huy động vốn là trái phép. Nếu trường hợp chủ đầu tư không xin được giấy phép xây dựng thì sao? Lúc đó những rủi ro chắc chắn sẽ thuộc về người mua bất động sản, người tiêu dùng.

Dự án The Western Capital tọa lạc tại 116, đường Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. The Western Capital được xây dựng trên khu đất của chợ Bình Phú cũ có tổng diện tích khoảng 18.486 m², gồm 3 block cao 36 tầng có quy mô 1.233 căn hộ. Đơn vị phát triển dự án là Công ty TNHH Vạn Gia Phúc, PHPReal là đơn vị tiếp thị và phân phối dự án.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Điều 55 - “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh” có nêu:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Tấn Lợi

_Bao NTD_So 324 _ In_Page_12
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/04/the-western-capital-cam-en-chay-truoc-o.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan