-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Thị trường ô tô hỗ trợ tính năng tự lái: Cadillac “mưu đồ” vượt mặt Tesla bằng Super Cruise

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017
cadillac-ct6-010-2040.0
Cadillac CT6 sẽ chính thức được bán ra tại thị trường Mỹ vào mùa thu năm nay. (Ảnh: The Verge)

Để thu thập đủ những dữ liệu này, Cadillac không đi theo những công thức mà Google hay Tesla từng áp dụng. Thay vào đó, Cadillac đã sử dụng các phương tiện được trang bị cảm biến LIDAR có hiệu năng cao để xây dựng một bản đồ chi tiết về hệ thống đường cao tốc của Mỹ nhằm phục vụ cho công nghệ lái xe rảnh tay “Super Cruise” của mình.

“Chúng tôi đã vẽ lại được bản đồ của 160.000 dặm đường cao tốc liên bang” - Barry Walkup, kỹ sư trưởng của Super Cruise Cadillac trả lời phỏng vấn của The Verge tại sự kiện New York International Auto Show trong tuần này.

Bản đồ được lập với độ sai số chỉ 5 cm, đồng thời phương tiện có thể nhìn xa hơn đến 2,5 km phía trước. Vì vậy, khi có một đoạn cua gấp ở phía trước, chúng ta có thể biết được để giảm tốc độ phù hợp khi vào cua. Ngoài ra, cảm biến GPS được tích hợp trên chiếc CT6 cho ra kết quả chính xác gấp tám lần so với GPS truyền thống. Theo ông Barry thì điều này là rất ấn tượng và với ứng dụng bản đồ LIDAR, mọi người sẽ thấy nhiều hơn nữa các tiện ích trên phương tiện giao thông tự hành.

Công nghệ độc quyền này sẽ được tung ra thị trường trên hai phiên bản sedan CT6 của Cadillac vào mùa thu năm nay. Người mua xe có thể trả thêm 2.500 USD cho công nghệ độc quyền này (theo dự kiến, giá của bản Luxury sẽ là 66.290 USD và Platinum là 85.290 USD). Ngoài ra, Cadillac cũng buộc mua thêm gói hỗ trợ lái xe trị giá 3.100 USD với khách hàng chọn mua bản Luxury và muốn dùng Super Cruise.

Việc dùng bản đồ LIDAR có thể giúp Cadillac tạo ra sự khác biệt với Tesla, nhưng như thế liệu có đủ để vượt mặt đối thủ này? Bởi lẽ, Cadillac tuy có quyền kiểm soát tốt hơn thông qua dữ liệu bản đồ Super Cruise, nhưng ở đây nó mới chỉ giới hạn ở các xa lộ có phân làn, hạn chế các nút giao, tách biệt hoàn toàn với các tuyến đường trong thành phố và khu dân cư.

“Chúng tôi có thể biết lộ trình của chiếc xe thông qua bản đồ LIDAR và các dữ liệu khác trong xe. Vì vậy, chúng tôi có khả năng geofence nó” - David Caldwell, Giám đốc truyền thông sản phẩm của Cadillac cho biết. (Geofencing là một ứng dụng thực tế sử dụng GPS hoặc công nghệ RFID để thiết lập hàng rào địa lý).

Một vấn đề nữa đặt ra là khi có một công trường xây dựng hay việc đóng cửa một làn xe ngẫu nhiên thì đó quả là một thách thức với Super Cruise. Nói về vấn đề này, ông Walkup cho biết, các nhà lập bản đồ của Cadillac sẽ liên tục kiểm tra cơ sở dữ liệu của Bộ Giao thông Mỹ và triển khai các xe để vẽ lại bản đồ ở các khu vực có công trường. Phiên bản cập nhật của bản đồ sẽ được cung cấp theo định kỳ hàng năm. “Vì vậy, bạn luôn có một bản đồ mới”, ông nói thêm.

Việc Cadillac chỉ cho phép kích hoạt tính năng tự lái trên cao tốc có thể là bởi lý do an toàn và dễ triển khai. Bởi, cao tốc giới hạn không có đường giao cắt, không có người đi bộ hay đi xe đạp, chỉ với một con đường rộng thẳng tắp trước mắt thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho Super Cruise.

Trong khi đó, những công ty như Waymo hay Uber thì ngược lại, họ đang triển khai xe tự hành tại các khu vực có lượng lưu thông dày đặc trong nội thị và hướng đến việc phát triển một phương tiện đạt cấp độ 5 - cấp độ tự động hoàn toàn, không cần đến sự can thiệp của con người, trong khi Super Cruise chỉ mới ở cấp độ 2.

Cadillac_Super_Cruise_Hero_Shot.0.png
Bên trong chiếc Cadillac CT6 với công nghệ tự lái Super Cruise. (Ảnh: The Verge)

Điều đó có nghĩa, người lái xe vẫn cần phải giữ cho đôi mắt mình tỉnh táo trên đường và giữ mối liên hệ đến hoạt động của chiếc xe. Họ có thể lấy tay ra khỏi vô lăng và rời chân khỏi bàn đạp, nhưng khi họ rời mắt khỏi cung đường phía trước quá 30 giây thì chiếc xe sẽ biết nhờ vào một camera hồng ngoại gắn trên bảng táp lô. Còn nếu khi mắt bạn nhắm lại, nó sẽ bắt đầu một chuỗi các cảnh báo để thu hút sự tập trung của bạn trên đường. Được biết, camera hồng ngoại này thậm chí có thể nhìn xuyên qua kính mát chống lại tia UV. Bạn không cần phải lo lắng về sự riêng tư của mình vì hệ thống camera này không ghi lại hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào. Nói cách khác, Cadillac không quan tâm đến việc theo dõi bạn, họ chỉ cần bảo đảm rằng bạn đang tập trung.

Cadillac đã thử nghiệm một loạt các cảnh báo, như hiển thị thông báo trên kính chắn gió và cuối cùng “thanh ánh sáng” - một dải đèn LED được tích hợp bên trên vô lăng của xe đã được chọn. Thanh ánh sáng này sẽ bắt đầu nhấp nháy màu đỏ nếu người lái xe không tập trung. “Nó tương tự như những gì các mẫu xe đua đã làm” - ông Walkup nói. “Đó là truyền thông tin ngay lập tức và ngay trước mắt người lái”.

Cadillac khẳng định rằng sự an toàn là động lực để họ tạo ra và phát triển Super Cruise, nhưng trong quá khứ, các nhà quản lý của chính phủ đã từng bày tỏ mối quan ngại về khả năng giúp phương tiện dừng lại một cách có kiểm soát trong tình huống tài xế không phản ứng kịp với hệ thống lái tự động.

Thời điểm năm 2016, một luật sư thuộc Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ đã gửi một lá thư cho General Motors (GM) khi nhận thấy tính năng này “có thể gây ra những vụ tai nạn bất hợp lý khiến người ngồi trong xe có thể tử vong hoặc bị thương” - theo Car and Driver hiện đang làm việc cho GM.

Tuy vậy, theo ông Walkup thì các hệ thống tự lái khác hiện có trên thị trường hiện nay, như Autopilot chẳng hạn thì đều có thể xử lý vấn đề này. Không chỉ vậy, OnStar (hệ thống hỗ trợ lái xe của GM) còn có thể tự động liên hệ với chính quyền để gửi yêu cầu giúp đỡ khi nó thấy cần thiết. Ông nói, Mercedes-Benz cũng đang có kế hoạch giới thiệu hệ thống lái xe tự động Pilot trong năm nay, đây là hệ thống sẽ tự động đưa phương tiện vào làn dừng khẩn cấp trước khi nó giúp cho phương tiện dừng hẳn có kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện Cadillac vẫn chưa vẽ bản đồ các làn dừng khẩn cấp trên hệ thống đường cao tốc của Mỹ nên Super Cruise sẽ không thể đưa ra quyết định khi nào thì an toàn cho việc tấp xe vào làn.

Mặc dù vậy, “Bạn phải nhớ rằng, chưa có bất kỳ một chiếc xe nào trong lịch sử được ghi nhận cho đến thời điểm này có thể thay thế hoàn toàn cho một người tài xế khi họ không phản hồi” - ông Caldwell nhấn mạnh.

Hà Lý

_Bao NTD_So 324 _ In_Page_21
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/04/thi-truong-o-to-ho-tro-tinh-nang-tu-lai.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan