-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Vinmec Central Park: Hồi sinh những trái tim lỗi nhịp

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Trả lại nhịp tim bình thường bằng kỹ thuật Tavi

Một ngày sau ca thủ thuật kéo dài 3 tiếng, cô Huỳnh Như Huỳnh, sinh 16/01/1951, ngụ tại 300 Nguyễn Duy, P.10 Q.8, TP.HCM đã hồi phục. Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ trên môi nhưng nước mắt lăn dài trên gò má: “Tôi nghĩ mình đã hết cách rồi, mà giờ các bác sĩ Vinmec đã mang lại sự sống cho tôi”. 

BS2
Cô Huỳnh Như Huỳnh phát hiện bệnh tim từ năm 2015, gia đình khó khăn hai vợ chồng già sống dựa vào con cái nên không có tiền chữa trị 

Cô Huỳnh Như Huỳnh phát hiện bệnh tim từ năm 2015, với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng già sống dựa vào con cái nên cô chỉ uống thuốc cầm chừng, bởi theo chẩn đoán, căn bệnh này có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Sắp bỏ cuộc chiến đấu với bệnh tật vì mệt mỏi và tốn kém, cô Huỳnh được giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Sau khi thăm khám và hội chẩn, GS.BS. Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã quyết định áp dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) để trả lại một trái tim mạnh khỏe cho bệnh nhân.

Cũng mắc bệnh tim từ nhiều năm nay, từ Kiên Giang, thường xuyên vượt gần 300 km lên TP.HCM điều trị bệnh hẹp van động mạch chủ, chị Nguyễn Thị Hường, ngụ xã Nam Thái A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang và gia đình đã dần đuối sức trong cuộc chiến với bệnh tật. Chị Hường được bác sĩ tim mạch tư vấn thay van tim bằng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da mới có khả năng hồi phục sức khỏe. Nhưng phải chờ đến cơ duyên gặp GS.BS Võ Thành Nhân, giấc mơ về một trái tim với nhịp đập bình thường mới thành hiện thực. Sau ca thủ thuật TAVI do GS.BS. Võ Thành Nhân trực tiếp thực hiện, ngày 24/3 vừa qua chị Hường đã chính thức được ra viện.

TAVI là kỹ thuật thay van động mạch chủ mới, phù hợp cho người bệnh lớn tuổi, sức khỏe kém. Thông thường, bệnh nhân hẹp van động mạch chủ được phẫu thuật mổ hở nhưng ở người cao tuổi, sức khỏe yếu, có nguy cơ cao rất khó có thể vượt qua cuộc đại phẫu này. Kỹ thuật TAVI thực hiện luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ, không cần phải mổ hở, giúp cho bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Đây là một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch khó nhất hiện nay, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và một ekip chuyên nghiệp.

BS1
GS.BS. Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch áp dụng phương pháp TAVI giúp thời gian phục hồi của bệnh nhân nhanh hơn

Theo GS.BS. Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, so với phương pháp mổ hở thì áp dụng phương pháp TAVI  giúp thời gian phục hồi của bệnh nhân nhanh hơn, chỉ 5-7 ngày. Với phương pháp cũ nếu có biến chứng nhiễm trùng, suy thận cấp hay tai biến mạch máo não trong quá trình chạy tim phổi nhân tạo thì thời gian phục hồi sẽ lâu và khó khăn hơn rất nhiều. TAVI giúp nâng cao tỷ lệ thành công và an toàn hơn mổ hở nhưng do chi phí thủ thuật cao nên nhiều bệnh nhận khó có khả năng tiếp cận phương pháp hiện đại này.

May mắn được nhân đôi với 4 bệnh nhân được làm thuật TAVI đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park  vì cả 4 bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn nên đã được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 100% chi phí

Đầu tư bài bản cho y tế công nghệ cao

Để triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã đầu tư một hệ thống trang thiết bị tối tân và đào tạo nguồn nhân lực một cách bài bản ngay từ khi bệnh viện đi vào hoạt động. Sát cánh cùng ekip mổ từ những ngày đầu tiên là GS. Antoine Lafont, Trưởng khối Kỹ thuật tim mạch Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp) – người đã thực hiện rất nhiều ca thay van động mạch chủ bằng kỹ thuật TAVI với tỷ lệ thành công cao. GS. Antoine Lafont cũng được biết đến là người đã có công đào tạo thế hệ bác sĩ can thiệp đầu tiên tại phía Nam Việt Nam.

Với mục tiêu trở thành Trung tâm tim mạch hàng đầu khu vực, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã đầu tư những dòng thiết bị y tế cao cấp nhất trên thế giới như: CT 640 (Toshiba), máy cộng hưởng từ MRI 3 Tesla (Siemens). Đồng thời, đây cũng là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống y tế Vinmec được trang bị thiết bị nội soi cao cấp hiện đại nhất “EVIS EXERA III” (Olympus Nhật Bản), phòng mổ Hybrid theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống gây mê cao cấp Avace. “Quan trọng hơn, trong tất cả các cơ sở tiến hành TAVI tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là đơn vị duy nhất đưa cả ê kíp gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ tim mạch can thiệp, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phẫu thuật tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức đi đào tạo ở nước ngoài” - GS.BS. Võ Thành Nhân cho biết. 

BS
Sau những ca phẫu thuật thành công đội ngũ Ekip được đánh giá cao

Sau 4 ca thủ thuật thành công đầu tiên tại Vinmec Central Park, GS. Antoine Lafont đã đánh giá rất cao chuyên môn của ekip.  Ông nhấn mạnh: “Đội ngũ bác sĩ đã hoàn thiện về mặt chuyên môn. Cùng với những máy móc thiết bị hiện đại - yếu tố chiếm 50% khả năng thành công của ca thủ thuật - Bệnh viện Vinmec Central Park hoàn toàn có thể thực hiện thành công các ca TAVI tiếp theo”.

Mai Thiên Anh

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/04/vinmec-central-park-hoi-sinh-nhung-trai.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan