-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Yamaha NVX có thực sự an toàn?

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017
FullSizeRender (1)
Giảm xóc xe bị gãy

Cuộc họp báo trong khuôn khổ Vietnam Motoshow 2017 là dịp tốt để Yamaha thông tin và trấn an khách hàng về sự cố hi hữu gãy giảm xóc nhưng hãng này đã bỏ qua. Có thể Yamaha Việt Nam đang để thời gian trả lời cho chất lượng của Yamaha NVX. Tuy nhiên người tiêu dùng rất khó kiên nhẫn như vậy bởi hết cong rồi lại gãy phuộc mà hãng hết cho rằng "bình thường, vẫn an toàn" rồi im lặng kéo dài thì cực khó để họ tiếp tục tin dùng Yamaha NVX. Khi mua xe, tính năng an toàn luôn được đặt lên hàng đầu nhưng liệu có yên tâm khi "chở 2 người giảm xóc sau của Yamaha NVX bị cong" và thậm chí gãy hoàn toàn như chúng tôi đã phản ánh? Việc cần nhất lúc này mà khách hàng trông đợi ở Yamaha Việt Nam là có những giải thích, thông điệp rõ ràng minh bạch và kịp thời về những sự cố đã qua. Làm việc ấy không chỉ vì quyền lợi của người tiêu dùng mà còn lấy lại uy tín cho Yamaha và hồi phục niềm tin vào Yamaha NVX.

IMG_1072
Giảm xóc xe bị cong.

Với những lỗi như "chắn bùn sau không tác dụng, yên bị rách hay rung giật khi chạy ở tốc độ thấp... ngay cả ở những xe mới mua" thì làm sao người mua chấp nhận được ở dòng xe giá 50-60 triệu đồng? Rồi lỗi phuộc sau quá mềm, lò xo bị cạ và trục giảm xóc khi chở nặng có hiện tượng cong mà vẫn cho rằng "an toàn" thì có lẽ không đủ để thuyết phục khách hàng. Chắc chắn Yamaha không muốn và hàng loạt sự cố với "át chủ bài" của họ nằm ngoài kiểm soát nhưng NVX dường như không được chuẩn bị kỹ về nhiều mặt trước khi tung ra thị trường. Một chuyên gia xe máy cho rằng có thể vì sức ép muốn tung xe ra sớm để cạnh tranh nên NVX mới vướng những lỗi trên. Nhưng thị trường và khách hàng lại khó thông cảm nếu có nguyên nhân đó. Giờ đây họ chờ xem Yamaha sẽ giải quyết như thế nào, nếu cần thiết cũng phải triệu hồi xe hoặc khuyến cáo khách hàng đem xe kiểm tra tại hãng. Song song đó là những công bố rõ nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa những lỗi trên. Cho đến thời điểm này, với những ưu điểm và đặc tính của NVX được Yamaha Việt Nam quảng cáo, dòng xe chiến lược này vẫn chưa làm được điều mà doanh nghiệp này mong muốn. Sau hồ hởi ban đầu, sức mua NVX đang chững lại do những sự cố liên tiếp cùng những lỗi không đáng có. Với tình cảnh này thì việc cạnh tranh với Honda Air Blade còn khá xa vời. Chưa kể khách hàng ngày càng ngần ngại nếu Yamaha vẫn chọn cách giải quyết như vừa qua.

Ngày 16/11, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đã từng thông báo chi tiết về chương trình thu hồi xe máy Yamaha Nozza Grande của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam để sửa chữa do có hiện tượng xe rung giật. Người tiêu dùng đã ủng hộ cách xử lý sòng phẳng này và sau đó loại xe trên vẫn được nhiều khách hàng mua dùng. Điều đó chứng tỏ, nếu thấy sai nhận sai và sửa sai chân thành thì khách hàng không hề quay lưng mà còn ngược lại. Trường hợp của Yamaha NVX cũng không ngoại lệ. Dư luận và khách hàng đang chờ xem Yamha Việt Nam có đủ "dũng khí" để làm việc tương tự hay không? Ít nhất họ cũng cần được nghe phản hồi chính thức từ doanh nghiệp này xem NVX có thực sự an toàn? Đó còn là quyền của người tiêu dùng và nghĩa vụ, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. "Quả bóng" đang ở trong chân Yamaha, chúng ta cùng chờ xem "ông lớn" này sẽ hành xử như thế nào. Một khi quyền quyết định của người tiêu dùng ngày càng lớn thì chúng tôi tin Yamaha Việt Nam biết cách tôn trọng, nhất là với những doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm và có bề dày kinh doanh, sản xuất như họ.

Minh Hằng

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/04/yamaha-nvx-co-thuc-su-toan.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan