-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Đà Nẵng: Mường Thanh sai phạm, khách hàng bất an!

Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017
0T8A0563
Siêu thị Mường Thanh Đà Nẵng sắp đi vào hoạt động (ảnh Thế Sơn)

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được phê duyệt cao 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, dự án này đã xây sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể: theo giấy phép xây dựng số 235/GPXD ngày 17/2/2016 và hồ sơ thiết kế phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng của hạng mục Khối nhà chung cư (từ tầng 2 đến tầng 5) từ mục đích sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym thành các 104 căn hộ chung cư (gồm 26 căn x 4 tầng).

0T8A0555
Chuyển đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5, quyền lợi người tiêu dùng có bị ảnh hưởng không? (ảnh Thế Sơn)

Theo đó, ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định 126 xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ phần công trình; đồng thời lập hồ sơ thủ tục gửi cơ quan chức năng để được xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Quyết định xử phạt nêu rõ, trường hợp không được cấp giấy phép điều chỉnh, buộc chủ đầu tư thực hiện xây dựng đúng theo nội dung giấy phép số 235/GPXD do Sở Xây dựng đã cấp ngày 17/2/2016.

Mặc dù bị xử phạt từ cuối 2016 nhưng chủ đầu tư vẫn cho xây dựng hàng loạt các căn hộ trái quy định để bán. Ngày 11/4/2017 Sở Xây dựng lại tiếp tục đề nghị UBND P.Mỹ An lập biên bản dừng thi công, tiến tới đình chỉ dự án.

Chiều 15/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại Đà Nẵng (đơn vị ủy quyền của chủ đầu tư) đã có văn bản số 96/CV-KSMTSH cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Liên quan đến việc thay đổi công năng, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 868/HĐXD-DA ngày 26/9/2016 về việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ Mường Thanh Sơn Trà.

Theo đó, chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh và các cơ quan liên quan để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh. Nhưng đến nay, Sở chưa nhận được đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của Chủ đầu tư, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay.

Giả sử dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được phép chuyển đổi công năng cho 4 tầng, thì liệu rằng người mua các căn hộ ở đây có được đảm bảo quyền lợi về tiện ích, dịch vụ của tòa chung cư như quảng cáo ban đầu về dự án?

0T8A0559
Chủ đầu tư cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan (ảnh Thế Sơn)

Không những vậy, khi thay đổi công năng 4 tầng của tòa nhà sẽ là gánh nặng đối với địa phương về ổn định an sinh xã hội, an ninh trật tự. Hàng loạt khách sạn, nhà cao tầng đang "phủ kín" khu dân cư mới này. Đặc biệt, sẽ rất bất cập trong việc bãi đỗ xe, không gian chung, nhà trẻ và các dịch vụ khác... trong khi quỹ đất ở đây đã hạn hẹp, mật độ dân cư cũng như phương tiện giao thông quá đông đúc. Vấn nạn này đã xảy ra ở nhiều chung cư trên địa bàn như Hoàng Anh Gia Lai, Nest Home, Blue House… nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Liên quan đến việc mua bán bất động sản (nhà ở) hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng cho biết đã có Công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28/4/2017 đề nghị Công an thành phố kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Minh Hằng

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/05/a-nang-muong-thanh-sai-pham-khach-hang.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan