-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Cây đu đủ, quen mà lạ

Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017
25
Đu đủ lùn Thái Lan được nhiều người chọn trồng chuyên canh bởi năng suất cao.

Loại cây quen

Đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới, được trồng phổ biến rộng rãi nhiều nơi. Từ vùng núi cao đến miệt đồng bằng sông nước, cây đu đủ vẫn sống và phát triển tốt. Giá trị dinh dưỡng của đu đủ khá cao.

Cây đu đủ thường được trồng xen cây lâu năm hoặc trồng thành vườn chuyên canh. Đu đủ cho năng suất rất cao, làm tăng thu nhập kinh tế cho người trồng đu đủ.

Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát.

Đu đủ thích hợp với loại đất ít phèn, mặn. Tốt nhất, pH từ 5,5-6,5, đất tơi xốp, dễ thoát nước. Chính vì vậy, đu đủ thích ở đất gò cao, nếu trồng ở vùng đồng bằng, đất bằng phẳng nên lên mương liếp, nên giữ mực nước trong mương cách mặt liếp 50-60 cm. Đu đủ là loại cây háo nước, nhưng dễ bị úng rễ dẫn đến vàng lá, rụng trái. Hậu quả là cây ít trái, năng suất thấp.

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau: Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7-8 dương lịch); vùng đất kém chủ động nước (vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút. Khi trồng, cây con phải đạt từ 20-30 ngày tuổi.

Chọn giống, bón phân cho đu đủ

Hiện nay, đu đủ được trồng nhiều loại giống khác nhau nhưng phổ biến nhất là giống đu đủ Thái Lan và đu đủ Đài Loan. Gần đây xuất hiện giống đu đủ siêu lùn, đu đủ siêu trái, đu đủ vàng… Tuy nhiên, để lựa chọn giống đu đủ không phải chuyện dễ. Bởi tùy theo từng vùng, thị hiếu của người tiêu dùng khác nhau, nên chọn giống sao cho khi thu hoạch bán ra thị trường phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Dẫu vậy, đối với đu đủ Thái Lan vẫn được nhiều người trồng chọn lựa. Đây là giống mới du nhập vào nước ta và được các hộ nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đưa vào trồng. Giống đu đủ này có hiệu quả kinh tế cao ra trái quanh năm, trái to nặng khoảng 2 kg, thịt cứng và ngọt, bảo quản trái được lâu nên người tiêu dùng ưa chuộng

Đu đủ Đài Loan cũng được trồng phổ biến. Giống này dễ trồng, cây sinh trưởng khỏe, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh cho năng suất cao, đạt 60-70 kg/cây. Đu đủ Đài Loan cho thịt trái màu vàng cam, ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Quả nặng trung bình 1,5 kg, song có quả đạt 3 kg.

Ngoài ra còn có một số giống nhập nội hiện đang trồng phổ biến như:

Giống Eksotika: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13-14%, trọng lượng trái 0,5-1 kg.

Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như Eksotika nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15-17%, trọng lượng trái 0,3-0,5 kg.

Bón phân cho đu đủ là khâu rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả của người trồng. Theo các nhà vườn tại đồng bằng sông Cửu Long, bón lót: Từ 1-2 kg phân sinh học, 200 g vôi.

Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 50 g phân NPK 16-12-8-11+TE. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây. 1 tuần tưới 1 lần.

Cây từ 1-3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 50-100 g/1 lần. Bón 15-20 ngày 1 lần.

Cây từ 3-7 tháng tuổi sau khi trồng bón: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 100-150 g NPK 12-12-17-9+TE. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, có thể bón thêm 1 kg phân hữu cơ sinh học HG01 và 100 g vôi cho một cây, kết hợp vun gốc.

Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3-4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.

Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

Sâu bệnh thường gặp trên cây đu đủ là nhện đỏ: Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng, loang lổ, sau đó lá bị cháy và rụng. Khi cây gặp loại nhện này gây hại cần phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58 nồng độ 0,1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.

Cuối cùng là thu hoạch và bảo quản. Hai khâu này cũng khá quan trọng, bởi quyết định đến trái đẹp bắt mắt. Vì vậy cần “nâng niu” tránh trái bị giập, bảo quản đúng kỹ thuật.

Chúc bà con có thu nhập tốt từ loại cây quen thuộc này.

Hoàng Huy

_Bao NTD_So 334 _26
 

Nên đọc

 from Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/05/cay-u-u-quen-ma-la.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan