-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Bệnh viện Da liễu TP.HCM: Kê đơn thuốc chống chỉ định cho trẻ em?

Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017

Ngày 11/6, Báo Người Tiêu Dùng đã nhận được khiếu nại của bạn đọc T.T.T.H (ngụ Q.10, TP.HCM) về việc bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM kê đơn thuốc cho con của chị là bé N.T.Đ.L (7 tuổi), mà lại sử dụng thuốc chống chỉ định dành cho trẻ em. Thậm chí, thuốc còn được kê theo đơn với liều dùng cao hơn so với chỉ định, hướng dẫn bên trong thuốc (2 viên/ ngày so với 1/viên ngày). Sự việc đã khiến gia đình của chị H. vô cùng hoang mang, lo lắng và bức xúc.

dl (1)
Trong đơn thuốc mà BS Bệnh viện Da liễu TP.HCM có loại AviFlox 400 với liều dùng 2 viên/ ngày (Ảnh: VN)

Theo phản ánh của chị H., ngày 9/6 chị đã đưa con trai là bé L. (7 tuổi) đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để thăm khám, vì phát hiện bé có triệu chứng gãi ngứa gây xước chảy máu và nhiễm trùng nhiều nốt nhỏ ở chân. Tại đây, bé được bác sĩ Trầm Minh Trí thăm khám trực tiếp.

“Tôi thấy bác sĩ này chẳng có chỉ định xét nghiệm gì cả, mà chỉ nhìn sơ sơ, hỏi qua loa rồi chẩn đoán luôn bệnh án con tôi là bị bệnh chàm, rồi ra đơn thuốc để ra quầy mua thuốc về. Quá trình thăm khám diễn ra chỉ hơn một phút là xong. Tôi không hiểu bác sĩ này khám bệnh kiểu gì nữa!”, chị H. bức xúc kể lại.

dl (3)
Thuốc AviFlox mua theo đơn của bác sĩ tại Nhà thuốc Bệnh viện Da liễu (Ảnh: VN)

Cũng theo chị H. nếu như bác sĩ chẩn đoán bệnh theo kinh nghiệm hoặc phán đoán theo biểu hiện bệnh án, bà H. hoàn toàn chấp nhận. Nhưng, điều đáng nói ở đây là sau khi bác sĩ kê đơn thuốc cho bé, thì khi về nhà gia đình bà H. cẩn thận kiểm tra lại các chỉ định bên trong thuốc, lúc này mới tá hỏa khi phát hiện 1 loại thuốc trong đơn lại ghi chống chỉ định dành cho trẻ em. Điều này khiến cả gia đình một phen hú vía, vì theo chị H. nếu bất cẩn mà tin bác sĩ tuyệt đối thì cố thể gia đình bà đã hối hận không kịp.

Chị H. nói: “Tôi phát hiện bác sĩ kê thuốc Moxifloxacin 400mg, là loại thuốc dành cho người trên 18 tuổi. Liều dùng trong mọi trường hợp là 1 viên/ngày. Điều trị nhiễm khuẩn người lớn do viên gan cấp hoặc viêm phổi mắc phải. Chống chỉ định dùng cho trẻ em và thiếu niên đang tuổi tăng trưởng. Tôi hoảng hồn nên không cho cháu sử dụng thuốc nữa”.

Bệnh cần xét nghiệm nhưng chẳng mấy đời nghe xét nghiệm!

BS. T.M, bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Các bệnh về da liễu thường rất phức tạp và có triệu chứng tương đối giống nhau, nên để xác định chính xác bệnh, thì xét nghiệm là biện pháp tốt nhất. BS thăm khám nên chỉ định xét nghiệm, để có kết luận chính xác nhất để đưa ra giải pháp chữa trị tố nhất cho bệnh nhân”. Thế nhưng, trước mắt qua 2 trường hợp phản ánh đến Báo Người Tiêu Dùng trong thời gian gần đây chúng ta đều thấy bệnh nhân bức xúc vì BS thăm khám qua loa, chỉ nhìn rồi đoán bệnh mà không hề chỉ định xét nghiệm . 

“Thật không thể tin được, nếu tôi và gia đình không cẩn thận mà tin tưởng tuyệt đối bệnh viện và bác sĩ thì hậu quả sẽ ra sao? Ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra điều gì tệ hại với con tôi? Đến bây giờ tôi không hiểu tại sao thuốc ghi rõ ràng là chống chỉ định cho trẻ em, mà bé mới 7 tuổi bác sĩ lại dám kê đơn cho uống. Liều dùng trong mọi trường hợp của thuốc này chỉ là 1 viên/ ngày, kể cả đối với người lớn, mà đằng này bác sĩ để thẳng vào đó liều dùng 2 viên/ngày (sáng/chiều). Đây cũng không phải lần đầu tôi nghe về sự tắc trách của bệnh viện này, bạn bè tôi cũng đã bị rất nhiều và tôi mong những điều tệ hại như thế chấm dứt càng sớm, càng tốt để người dân được nhờ. Không thể cứ lãnh lương, thưởng mỗi ngày rồi coi rẻ sinh mệnh, sức khỏe bệnh nhân như thế được!”, chị H. phản ánh với báo Người Tiêu Dùng.

dl (2)
Dù được bác sĩ kê đơn, nhưng ở phần chỉ định của thuốc lại ghi chống chỉ định dành cho trẻ em. Và, nếu người lớn sử dụng cũng chỉ khuyến cáo liều dùng 1 viên/ngày nhưng BS lại kê cho trẻ em với liều dùng 2 viên/ngày (Ảnh: VN)

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, Báo Người Tiêu Dùng cũng đã nhận được phản ánh của một bệnh nhân khác, ở Đà Lạt về việc Bệnh viện Da liễu TP.HCM thăm khám lơ là, chẩn đoán sai bệnh khiến bệnh nhân hoang mang, bức xúc. Lãnh đạo Bệnh viện sau đó đã thừa nhận thiếu sót và xin lỗi, bồi hoàn cho bệnh nhân nói trên.

Hiện tại, Báo Người Tiêu Dùng đã liên lạc với Bệnh viện Da liễu về các vấn đề liên quan đến khiếu nại của bạn đọc T.T.T.H. và sẽ cố gắng tiếp tục thông tin về vụ việc trong thời gian sớm nhất đến bạn đọc.

Võ Nguyễn

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/06/benh-vien-da-lieu-tphcm-ke-on-thuoc.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan