-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Làm gì khi chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl "chây ỳ"?

Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017

Theo luật sư Đặng Đình Đạo, Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. HCM (Hội Luật gia Việt Nam), Luật Nhà ở năm 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành qui định chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho người mua, nếu chậm trễ sẽ bị phạt hành chính.

Thao dien pearl 1
Người dân sống ở Thảo Điền Pearl nhiều lần đòi "sổ hồng" chủ đầu tư nhưng vẫn chưa được.

Khách hàng có quyền yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; Giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Cũng theo ông Đạo, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Sổ hồng có vai trò quan trọng trong cuộc sống, vì chỉ khi có được sổ hồng thì chủ sở hữu hợp pháp mới có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại một số chung cư trên địa bàn TP.HCM vẫn còn tình trạng người dân đã ở căn hộ chung cư nhiều năm nhưng vẫn chưa được nhận sổ hồng.

Để quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi hành chính, trong đó có việc hạn chế tình trạng “đem con bỏ chợ”, không làm sổ hồng, sổ đỏ cho cư dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

19184301_1867486790192536_1686596337_n
Nhiều hộ dân không có sổ hồng suốt 4 năm qua sống ở Thảo Điền Pearl.

Khoản 4 Điều 26 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở từ trên 12 tháng trở lên thì bị phạt tiền từ trên 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình, cá nhân. Phạt tiền từ trên 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân. Phạt tiền từ trên 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên.

Do đó, khách hàng đã thanh toán đủ tiền, đã nhận và sử dụng căn hộ hơn 4 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng cho khách hàng là không đúng quy định pháp luật.

BOX: Nhiều lần người dân nơi đây đòi “sổ hồng” thì được chủ đầu tư trả lời một cách thiếu trách nhiệm, khi nói Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT)... vẫn chưa cấp vì có nhiều dự án phải làm nên chưa tới lượt Thảo Điền Pearl. Bên cạnh đó, theo tìm hiểu được biết thì ban quản trị chung cư vẫn chưa được thành lập. Một số hạng mục bị chủ đầu tư thay đổi thiết kế, cũng như công năng hoạt động. Nhiều người dân nơi đây cho rằng, có thể với những lý do nói trên nên mới dẫn đến các hộ dân vẫn chưa được làm chủ ngôi nhà của mình.

 Nam Uyên - Quang Bình

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/06/lam-gi-khi-chu-au-tu-du-thao-ien-pearl.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan