-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Những điều thú vị chưa biết về condom

Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2017
8453572-700x463
Một chiếc bao cao su làm từ ruột động vật. (Ảnh: Internet)

Ai Cập mới là nơi phát minh ra bao cao su

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bao cao su được nhân loại sử dụng từ 3.000 năm trước đây. Các bức vẽ cổ cho thấy, người Ai Cập là những công dân đầu tiên của trái đất sử dụng nó. Những chiếc bao được làm từ vải lanh đã được họ dùng để chống bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nhiều bức vẽ cổ cách đây khoảng 1.800 năm trong hang động ở vùng Combarelles (Pháp) cũng có hình bao cao su. Ngoài ra, có những thông tin cho rằng, một số loại bao đã được sử dụng ở thời đế chế La Mã.

Vì sao bao cao su còn được gọi là “condom”?

Đầu những năm 1500, căn bệnh giang mai lan rộng tại châu Âu đã khiến người dân đổ xô đi mua bao để tránh bệnh. Những năm 1600, một loại bao cao su “đời mới” được phát hiện ở lâu đài Dudley ở West Midlands (Anh). Ở đây có 5 chiếc bao làm từ ruột động vật. Từ bao cao su trong tiếng Anh (condom) là tên một bác sĩ làm việc trong thời gian vua Charles 2 trị vì. Ông Condom đã phát minh ra một thiết bị giúp vua không gặp phải tình trạng “con rơi, con vãi” khi cặp kè với nhiều người đàn bà. Để tưởng nhớ ông, nước Anh đã gọi bao cao su là "condom" như ta thấy ngày nay.

Người xưa dùng gì để chế tạo ra bao cao su

Người Ai Cập cổ đại sử dụng bàng quang động vật làm bao cao su. Và có cả “áo mưa” làm từ da cá, vải, da và lụa, tất cả phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, phổ biến nhất là loại bao cao su làm bằng ruột cừu. Người ta nhúng ruột cừu vào nước vài giờ rồi lộn ra, nhúng vào kiềm loãng, 12 tiếng đảo mặt một lần. Sau đó, cạo hết phần dịch nhầy và mỡ rồi phơi trên khói lưu huỳnh. Tiếp theo là giặt bằng nước và xà phòng, thổi phồng, phơi khô, cắt ra thành miếng có độ dài hợp với dương vật rồi may thắt một đầu. Trước khi dùng phải ngâm nước cho mềm.

Quân đội Hoa Kỳ sử dụng bao cao su để làm gì?

Bịt đầu súng tránh không cho cát và bụi lọt vào. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để ngăn chảy máu, lấy nước khi khẩn cấp, làm găng tay phẫu thuật ngăn ngừa nhiễm trùng, chứa đồ cần bảo quản khô. Nếu làm một thí nghiệm nhỏ là cho nước vào trong một chiếc bao cao su được kéo dài hết cỡ, ta sẽ nhận ra rằng chúng còn làm việc tốt hơn so với một chiếc bình nước lớn và nước sẽ không hề bị rò rỉ.

2 không tốt hơn 1

Một số người nghĩ rằng sử dụng 2 bao cao su một lúc sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn sử dụng cùng lúc 2 bao cao su thì nguy cơ rách bao rất cao bởi lúc này độ ma sát cao hơn nhiều.

Văn Khánh

_Bao NTD_So 336 _27
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/06/nhung-ieu-thu-vi-chua-biet-ve-condom.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan