-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu Bài 2: Cư dân mất đoàn kết vì hầm gửi xe

Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017
20706487_2010472325645621_2088751953_n
 
20668788_2010475652311955_456465136_n
Lối đi nội bộ bị tận dụng làm chỗ đậu ô tô cả ngày lẫn đêm.

Tại block A, B và C của dự án Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư, tầng hầm giữ xe không đủ để phục vụ số xe của cư dân, buộc phải để lên lối đi nội bộ. Ngoài ra, hệ thống ống thải ở hầm để xe bị nứt, vỡ gây ra hình ảnh nhếch nhác, hôi thối, đẩy cư dân tại đây tới đỉnh điểm thất vọng.

Theo chân một cư dân xuống tầng hầm block A khu Ruby dự án Celadon City, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi ở một số khu vực là sự nhếch nhác, bẩn thỉu. Một hạng mục ống dẫn nước thải bị vỡ, dù đã nhiều lần được chủ đầu tư sửa chữa song vẫn rò rỉ, điều này gây ra sự hôi thối khó chịu.

“Khu vực này hôi thối kinh khủng, ruồi muỗi xuất hiện nhiều, nếu không có việc thì không bao giờ dám xuống khu vực này” - một cư dân chia sẻ.

Ngoài bất cập nói trên, đại diện ban quản lý cho biết: “Số liệu chủ đầu tư cung cấp thì cả khối Ruby gồm các block A, B, C, D và E có 342 chỗ đậu xe ô tô nhưng có tới 1.440 căn hộ, trong đó block A, B có 525 căn, suy ra block A, B chiếm 525/1.440 (36% trên tổng số căn hộ). Như vậy block A, B có 342 x 36% = 123 xe hơi. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư lại xếp thêm xe của dân block C vào nữa, điều này dẫn tới tranh chấp”.

“Một số ô tô phải đậu lên vỉa hè, lối đi nội bộ gây ra sự nhếch nhác, theo bản vẽ thì chủ đầu tư không được xếp xe ở khu vực này” - đại diện ban quản trị cho biết.

Các hộ dân ở đây cho biết, bộ mặt của khu Ruby tại dự án Celadon City ngày càng nhếch nhác từ khi chủ đầu tư biến hành lang đi bộ thành bãi giữ xe. Mỗi sáng có chục lượt xe chen chúc ra vào, đậu lộn xộn dọc đường giao thông nội bộ gây ảnh hưởng đến trật tự và mất vẻ mỹ quan chung.

IMG_9063
Tầng hầm nhếch nhác và hôi thối.

Phía ban quản trị phản ánh, hiện nay các block Ruby có tổng 1.440 căn hộ, trong khi đó block A chỉ cho 342 xe, tính toán thì gần 5 căn hộ mới có 1 xe. Hiện nay, đã xảy ra trường hợp cư dân block A, B đi về không có chỗ đậu xe nên tranh chấp với C, bảo vệ ngăn cản thì bị dọa. Mâu thuẫn giữa cư dân block A, B và C về việc chủ đầu tư xếp xe sai quy định, dẫn đến mất đoàn kết…

Điều khó hiểu ở đây là dù ban quản trị đã được thành lập và được chính quyền công nhận, song chủ đầu tư vẫn không bàn giao tầng hầm giữ xe để ban quản trị quản lý dù phía ban quản trị đã gửi công văn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao tầng hầm. Điều này gây ra khó khăn cho công tác quản lý tại chung cư, dẫn tới những bất cập.

Nhìn nhận về sự việc, luật sư Nguyễn Đăng Tư, Văn phòng Luật sư TriLaw, Đoàn luật sư TP.HCM, đánh giá: Nếu tình trạng để xe gây lộn xộn, mất trật tự và ảnh hưởng tới lợi ích cư dân thì cần căn cứ vào quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư và xây dựng, việc thay đổi quy hoạch, thiết kế và công năng vỉa hè, lối đi nội bộ nói trên phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, nhất là khi vỉa hè phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt, quyền lợi chính đáng của đại bộ phận cư dân cư trú tại đây.

Trường hợp không có trong quy hoạch mà chủ đầu tư vẫn tận dụng để làm chỗ đậu xe thì cư dân có thể phản ánh lên lực lượng chức năng như Sở Xây dựng, cơ quan quản lý trật tự đô thị có thẩm quyền để được bảo vệ quyền lợi.

Ngoài các thắc mắc về hầm giữ xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, lấy đất công viên để làm bãi giữ xe tạm bị cư dân phản đối, chúng tôi cũng đề nghị phía Gamuda Land làm rõ nhiều bất cập khác như: Giải thích hiện tượng nứt nẻ thấm dột ở các căn hộ và mặt ngoài các khối chung cư, hiện tượng trào ngược tại một số WC, vỡ ống nước thải tại tầng hầm dù mới đi vào hoạt động, phí bảo trì 2% hiện đang ở đâu và ai quản lý… Phía Gamuda Land đã ghi nhận nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

 Nguyên Vũ

_NTD_So 106_In15
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/08/celadon-city-vo-mong-du-kieu-mau-bai-2.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan