-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Ô tô vào đường đua nhộn nhịp cuối năm

Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017
20631569_1611150198916254_305813771_n
Thị trường ô tô cuối năm đang tăng trưởng ổn định.

Trong số liệu bán hàng 6 tháng đầu năm của Toyota, doanh số bán hàng đạt 29.638 xe, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016 (không kể Lexus). Riêng trong tháng 6/2017, hãng này đã bán được 6.815 xe, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rục rịch bung hàng

Một đối thủ cạnh tranh của Toyota là Ford cũng có mức tăng trưởng đều là 5%, riêng dòng xe du lịch có mức tăng trưởng tới 7%. Đối với hãng xe Chevrolet, hãng này bán ra thị trường Việt Nam 5.716 xe, doanh số bán hàng nửa đầu năm tăng 31,9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Trong khi các hãng ngoại tăng trưởng thì ông lớn Thaco - Trường Hải chỉ bán được 47.866 xe, giảm gần 5.300 chiếc, tức giảm khoảng 10% so với cùng kỳ 2016.

Và tính đến hết tháng 6/2017, doanh thu bán hàng toàn thị trường chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó dòng xe ô tô du lịch vẫn tăng đều mức 7%.

Không chỉ có chiều hướng tăng mạnh doanh thu, các hãng ô tô còn tiếp tục bung hàng loạt các dòng xe mới trong dịp cuối năm này.

Một thông tin rò rỉ mới đây, Toyota có thể sẽ ra mắt thị trường Việt Nam 2 mẫu xe 5 chỗ và 7 chỗ có giá cạnh tranh mang tên Wigo và Avanza nhằm cạnh tranh trực tiếp với 2 hãng xe phổ thông hiện nay tại thị trường Việt Nam là Kia Morning và Hyundai Grand i10.

Bên cạnh đó, Honda dự kiến cũng sẽ cho ra mắt mẫu xe giá rẻ của mình mang tên Fit, hay Suzuki cũng sẽ ra mắt mẫu xe giá rẻ mang tên Celerio…

 

20624025_1611149522249655_1536172342_n
 Sẽ không có sự “chờ đợi” thị trường giống như những gì đã đồn đoán.

Kỳ vọng một thị trường khởi sắc

Theo đánh giá của các nhà phân tích thị trường thuộc Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, thị trường ô tô (chủ yếu là phân khúc xe du lịch) có nhiều lý do để kỳ vọng vào sự tăng trưởng vào dịp cuối năm. Bởi lẽ, thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0% sẽ không còn là nguyên nhân khiến người tiêu dùng chờ đợi. Ai cũng hiểu rõ, muốn được áp dụng mức thuế suất này, loại xe đó phải đạt tỷ lệ nội địa hóa trong nội khối ASEAN trên 40%, trong khi số dòng xe đáp ứng yêu cầu này là rất ít. Bên cạnh đó, động thái giảm giá xe của các hãng được cho là một bước đi trước nhằm tránh sự giảm giá sốc trong năm 2018. Vì thế có nhiều khả năng mức giá hiện tại sẽ không thể tiếp tục giảm sâu. Phản ứng ngược từ khách hàng sẽ khiến các hãng cân nhắc khi đưa ra các chương trình khuyến mãi.

Một điểm quan trọng khác có thể kỳ vọng cho thị trường ô tô là chu kỳ tăng tưởng doanh thu cuối năm sẽ được đẩy mạnh.

Không những thế, để khởi động cho chặng đường cuối năm, Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đã chủ động khai mạc sớm Triển lãm Ô tô Việt Nam 2017 (thay vì tổ chức vào tháng 10 hàng năm). Đây là dịp để các doanh nghiệp sử dụng chính những sản phẩm thân thuộc của mình “thức tỉnh” nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Theo nhận định của đại diện VAMA, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ có nhiều chuyển biến khó lường. Tâm lý khách hàng sẽ có những ảnh hưởng nhất định nếu như thị trường không có sự đột phá. Vì thế, việc triển khai triển lãm ô tô vào thời này là rất thích hợp. Các doanh nghiệp vừa có cơ hội mở rộng thị trường, thăm dò ý kiến khách hàng, giới thiệu sản phẩm mới, tạo bước chạy đà cho cuộc đua về thị trường từ nay đến cuối năm khi mà thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam về 0% vào đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, đại diện một doanh nghiệp ô tô tham gia Triển lãm Ô tô 2017 cũng hy vọng rằng, việc các doanh nghiệp ô tô trình làng những dòng sản phẩm mới tại Việt Nam sẽ là đòn bẩy khơi thông thị trường. Sự đa dạng về sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh doanh thu, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn những dòng sản phẩm mới, lạ.

Các nhà phân phối ô tô trong nước cho rằng, việc áp dụng các hình thức giảm giá, khuyến mãi trong lộ trình từ đây đến cuối năm chỉ là yếu tố phụ. Điểm nhấn của thị trường ô tô cuối năm là thói quen mua sắm của người tiêu dùng, hãng ô tô nào nắm bắt được tâm lý khách hàng đúng vào dịp này xem như bảo đảm hơn 50% mục tiêu doanh thu cuối năm.

 Đức Hùng

_NTD_So 105_8
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/08/o-to-vao-uong-ua-nhon-nhip-cuoi-nam.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan