-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Cẩn thận khi xuống tiền ở dự án Citi Esto

Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Dự án Citi Esto do Công ty CP Kiến Á chủ đầu tư gồm có 2 block 25 tầng và tổng số căn hộ là 528 căn nằm ở đường Nguyễn Thị Thập, P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM. Dự án được giới thiệu có thiết kế phù hợp cho người trẻ với kiến trúc ấn tượng và thoáng đãng… giúp cư dân có được cảm giác thoải mái như: Công viên cây xanh, lối dạo bộ, hồ bơi, trung tâm thương mại, khu vực thể thao ngoài trời…

IMG_20171103_130904
Hiện trạng dự án là một mảnh đất chưa có gì.

Hiện nay, dự án chỉ mới san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, nhân viên tư vấn bán hàng cho biết đã chuẩn bị bán hàng từ ngày 8/10, tiến hành nhận giữ chỗ cho khách hàng nào quan tâm tới dự án và đến ngày 29/10 tại buổi lễ giới thiệu đã tiến hành đặt cọc với khách hàng có nhu cầu.

Theo nhân viên tư vấn, ngày 29/11 tới đây dự án sẽ tiếp tục được giới thiệu đợt 2 và nếu muốn có vị trí đẹp khách hàng phải tiến hành giữ chỗ với mức giá 30 triệu đồng ngay từ bây giờ. Ngoài ra, dự án Citi Esto còn rao bán rầm rộ trên các trạng mạng với nhiều loại giá khác nhau.

Trả lời báo chí, đại diện truyền thông của Công ty CP Kiến Á cho biết, đơn vị Kiến Á không phải chủ đầu tư mà chỉ là nhà phát triển dự án.

Về việc dự án được môi giới rao bán một cách rầm rộ, vị đại diện công ty này khẳng định là chưa hề có việc ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng. Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ đầu tư dự án thì vị đại diện truyền thông này không nói gì thêm.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó là giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản”, luật sư Thảo khẳng định.

IMG_20171103_130739
Cổng vào bên trong dự án được rải một lớp đá để đi thông qua một dự án khác.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại điểm Đ khoản 1 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ – CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.

 Để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm Đ khoản 2 Điều 9 như sau:

“Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”, luật sư Thảo cho hay.

Hiện nay, có nhiều dự án tại TP.HCM mặc dù chưa được khởi công xây dựng nhưng đã mở bán căn hộ dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”. Đây là một cách dùng từ để lách luật. Bản chất vấn đề hành động này vẫn là một hình thức huy động vốn.

Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và chưa được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thức “nhận cọc giữ chỗ” là không đúng với các quy định của pháp luật", luật sư Thảo cho biết.

Quang Thuận 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/11/can-than-khi-xuong-tien-o-du-citi-esto.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan