-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Cảnh báo nhiều hệ lụy liên quan đến dịch vụ vay tiêu dùng

Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017
thumbnail-5
Dịch vụ vay tiêu dùng. (Ảnh minh họa).

Phòng Bảo vệ quyền lợi NTD, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương đã đưa ra thông báo như trên, đồng thời lưu ý NTD một số điểm như sau:

Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính

Theo dữ liệu tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của NTD tại Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD, Bộ Công thương, hiện có nhiều phản ánh, tố cáo, khiếu nại của NTD liên quan đến các hành vi của các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay, cụ thể:

- Quá trình tư vấn có dấu hiệu cung cấp thông tin không chính xác, thực hiện nhiều thủ thuật nhằm che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin sai lệch về nội dung của hợp đồng, bao gồm thông tin về lãi suất, về thời hạn vay, về các mức phạt, phí hủy hợp đồng…

- Không thực hiện thẩm định thông tin của NTD, người vay chỉ cần ký là được phê duyệt khoản vay.

- Không cung cấp hợp đồng cho NTD nghiên cứu, tạo tâm lý để NTD ký hợp đồng khi chưa nắm rõ các nội dung, không cung cấp hợp đồng đã ký để NTD lưu giữ và theo dõi.

- Thực hiện hành vi nhắc nợ, đòi nợ ảnh hưởng tới uy tín của NTD, người thân, đồng nghiệp của NTD.

Những tác động tiêu cực tới NTD

Những hành vi nêu trên gây ảnh hưởng tới tài sản, danh dự, sức khỏe, sự an toàn của NTD như:

- NTD không có khả năng tài chính để trả nợ do kỳ hạn vay thực tế dài hơn so với kỳ hạn được thông báo, trong quá trình nhân viên tư vấn, dẫn đến số tiền trả nợ tăng lên nhiều lần hoặc do mức lãi suất thực tế cao hơn nhiều lần so với thông tin NTD được thông báo trong quá trình tư vấn. Hoặc xuất hiện các khoản phạt mà trước đó NTD không được thông báo, dẫn tới phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng tới chỉ số xếp hạng tín dụng của NTD.

- Khi không có khả năng chi trả, NTD liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ. Nhiều trường hợp đòi nợ có dấu hiệu đe dọa, khủng bố, liên hệ tới đồng nghiệp, người thân của NTD.

Lưu ý người tiêu dùng:

Nhằm tránh phát sinh các tranh chấp nói trên, hạn chế ảnh hưởng tới tài chính, tài sản và danh dự, sức khỏe, NTD cần lưu ý:

a) Cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng vay tiền mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ.

b) Chỉ ký các tài liệu khi đã nghiên cứu, tìm hiểu các nội dung và bảo đảm chắc chắn các thông tin đó được thể hiện chính xác trên tài liệu được yêu cầu ký.

c) Yêu cầu cung cấp hợp đồng, tài liệu giao dịch có đầy đủ chữ ký, con dấu của đơn vị cung cấp dịch vụ để lưu giữ, đối chiếu và thực hiện đúng theo nội dung trong hợp đồng.

Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thông tin liên quan tới lĩnh vực cho vay tiêu dùng, NTD có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - 1800.6838 - để được tư vấn, hỗ trợ./.

 Anh Trinh

Bao Nguoi Tieu Dung so 386_In_Page_05
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/11/canh-bao-nhieu-he-luy-lien-quan-en-dich.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan