-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

HoREA cảnh báo khẩn cấp về Công ty bất động sản Alibaba

Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gởi UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng đồng thời cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3”.

Alibaba - Tây Bắc Củ Chi
HoREA khẳng định CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. Ảnh:HoREA.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thông tin của "Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc" về dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc; dự án có diện tích 91,45ha. Đây là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM được tổ chức vào ngày 11/10. Hiện khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Tuy nhiên, dự án trên được CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM “vẽ” thành "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Cũng theo ông Châu, hiện khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác. Như vậy có thể kết luận, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư; dự án chưa được giải phóng mặt bằng. Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Ngoài ra, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Bên cạnh đó ông Châu cũng chỉ ra “mánh” bán hàng của “ông kẹ” này khi trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", CTCP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: Đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư, nên dự kiến quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng". Điều này đồng nghĩa CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch HoaREA cũng cho biết dự án này chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Thời gian qua, thị trường đất nền khu vực huyện Nhơn Trạch, Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bị CTCP Địa ốc Alibaba “lũng đoạn” bằng cách Công ty này tự xưng là chủ đầu tư của nhiều dự án “bánh vẽ” và thoải mái rao bán hàng. Mới đây, chính quyền huyện Long Thành khẳng định không có bất kì dự án nào của chủ đầu tư mang tên Alibaba trên địa bàn.

T.Lợi

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/11/horea-canh-bao-khan-cap-ve-cong-ty-bat.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan