-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Quyền đòi bồi thường khi sản phẩm gặp sự cố kỹ thuật

Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

 thumbnail-3

Hỏi:

Tôi mua nồi cơm điện của một cửa hàng điện máy A. Trong quá trình sử dụng, sản phẩm đã gặp phải lỗi kỹ thuật dẫn đến chập điện và cháy. Tôi đã thông báo đến cửa hàng điện máy A và được cửa hàng điện máy A xác nhận sự việc trên là do lỗi kỹ thuật của sản phẩm. Vậy tôi có được yêu cầu cửa hàng điện máy A bồi thường những thiệt hại do lỗi kỹ thuật của sản phẩm gây ra không?

Trả lời:

Khoản 1, Điều 8 Luật BVQLNTD quy định: Người tiêu dùng có quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp.

Điều 23 Luật BVQLNTD có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra, theo đó:

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng, kể cả khi tổ chức, cá nhân đó không biết hoặc không có lỗi trong việc phát sinh khuyết tật, trừ trường hợp quy định tại Điều 24 của Luật này.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa ở đây bao gồm: a) Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa; b) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa; c) Tổ chức, cá nhân gắn tên thương mại lên hàng hóa hoặc sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại cho phép nhận biết đó là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa; d) Tổ chức, cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hóa có khuyết tật cho người tiêu dùng trong trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định tại các điểm a, b và c.

+ Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trong trường hợp nêu trên, doanh nghiệp đã xác minh nguyên nhân chập điện và cháy nồi cơm điện là do lỗi kỹ thuật của sản phẩm, do đó, trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, mà cụ thể ở đây nhà sản xuất/ nhà nhập khẩu/ nhà phân phối/ cửa hàng điện máy A. Cửa hàng điện máy A có trách nhiệm thông báo đến nhà sản xuất/ nhà nhập khẩu để có phương án giải quyết cho người tiêu dùng. Trong trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân sản xuất/ nhà nhập khẩu thì nhà phân phối/ cửa hàng điện máy A phải có trách nhiệm trực tiếp bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

ĐIỂM ĐEN THỊ TRƯỜNG

Từ ngày 25/10 - 1/11/2017, Quản lý thị trường thành phố (QLTT TP.HCM) đã kiểm tra 367 vụ chuyên ngành và liên ngành, xử lý: 135 vụ, thu 1.388.723.000 đồng tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 914.584.000 đồng.

 

Thuốc lá nhập lậu

QLTT TP.HCM phát hiện, kiểm tra 16 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, quận 9, quận 12, quận 5, quận 2, đã tạm giữ 9.281 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Hàng nhập lậu

Kiểm tra 41 vụ, tạm giữ 1.803 kg đường cát, xí muội; 37.330 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm, quần áo, giày dép, phụ kiện điện thoại di động, thực phẩm chức năng, mắt kính, hàng điện tử, tân dược.

Hàng giả

Kiểm tra 28 vụ, tạm giữ 121 đôi giày dép các loại và 3.478 đơn vị sản phẩm gồm quần áo, đồng hồ đeo tay, túi xách, mắt kính, phụ liệu may mặc hiệu Adidas, Nike, Lacoste, Chanel, Louis Vuitton, Gucci...

Thực phẩm

Kiểm tra 13 vụ, trong đó: hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 2.353 kg đường cát, xí muội, 500 g yến sào sạch lông, 718 đơn vị sản phẩm bánh, kẹo các loại; 37.278 chai rượu Vodka, Champagne, Whisky có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

(Nguồn: QLTT - TP.HCM)

 Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_11

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/11/quyen-oi-boi-thuong-khi-san-pham-gap-su.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan