-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

Hàng chục thẩm mỹ viện, phòng khám đa khoa sẽ bị tước giấy phép?

Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017
222874-body-bs1-1
 

Đề xuất rút giấy phép 4 phòng khám đa khoa có bác sĩ người Trung Quốc

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trong đợt tổng kiểm tra mới nhất. Thanh tra đã đề xuất Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tước giấy phép hoạt động có thời hạn của 4 phòng khám gồm Đa khoa Thành Thái, Nguyễn Trãi, Thế giới, 3 tháng 2, do các vi phạm liên quan đến phạm vi chuyên môn đã được cấp.

Các vi phạm chủ yếu gồm hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định, không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung… Với một số lỗi vi phạm trên, các phòng khám này đã bị xử phạt hành chính hơn 700 triệu đồng.

Bốn nơi khác bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một số khoa để củng cố. Trong đó, Phòng khám đa khoa Đại Đông phải ngưng khoa sản; đa khoa Hoàn Cầu dừng khoa ngoại; còn đa khoa Thăng Long tạm dừng khoa ngoại, sản.

Thanh tra sở đã kiến nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các phòng khám gửi bảng giá của tất cả dịch vụ để được xem xét và niêm yết công khai trên cổng thông tin của sở. Bảng giá phải được niêm yết tại phòng khám và công khai chi tiết cho bệnh nhân biết. Phòng khám ghi hóa đơn thu tiền phải ghi chi tiết từng khoản thu để bệnh nhân theo dõi.

Bệnh nhân vào khám bệnh phải được khám toàn diện và chẩn đoán một lần với phương án điều trị bàn bạc với người bệnh. Khi nào người bệnh đồng ý điều trị và đồng ý tổng chi phí, thì mới tiến hành. Yêu cầu này nhằm tránh việc bệnh nhân được chẩn đoán nhiều lần, khi đang điều trị bệnh này thì lại được chẩn đoán thêm bệnh khác và cuối cùng có hàng loạt bệnh cùng lúc. Tất cả phòng khám không được thực hiện việc lưu bệnh qua đêm tại phòng khám, và phải thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt.

Bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải có mặt trong thời gian phòng khám đăng ký hoạt động để điều hành hoạt động chuyên môn. Cảnh báo phòng khám về hiện tượng bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật và các bác sĩ trưởng khoa chỉ đăng ký đứng tên mà không có mặt để tham gia hoạt động. Nếu Sở Y tế phát hiện ra việc “cho thuê, mượn” chứng chỉ hành nghề, sẽ tiến hành xử lý nghiêm bằng cách tước chứng chỉ hành nghề theo quy định.

131262_body_-20
Hai thẩm mỹ viện trong số hàng chục thẩm mỹ viện bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt.

Xử phạt hàng chục thẩm mỹ viện

Theo danh sách của Sở Y tế TP.HCM, có tới 25 cơ sở thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ bị xử phạt. Một số cơ sở bị phạt tiền nặng như: Thẩm mỹ viện Thiện Mỹ (88 Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1); Thẩm mỹ viện Sao Việt (394-396 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10); Viện Thẩm mỹ Phẫu thuật Quốc tế VIP (287A Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1); ông Nguyễn Thanh Bình - Mỹ viện Thanh Bình (88-88A-90-90A Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân); bà Hồ Ngọc Uyên Uyên - Thẩm mỹ viện Vivian Beauty (160/10 Võ Thị Sáu phường 8, quận 3); Thẩm Mỹ viện Bảo Châu (160 Hai Bà Trưng phường Đa Kao, quận 1); ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Thẩm mỹ viện Hoàng Anh (759 Lê Hồng Phong nối dài, phường 12, quận 10)…

ph_ng_kham_da_kgoa_3_thang_2
Phòng khám đa khoa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề xuất tước giấy phép có thời hạn.

Các cơ sở thẩm mỹ này đều vi phạm các lỗi: Hoạt động có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung trong giấy phép hoạt động; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định…

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn xử phạt 2 cá nhân hành nghề ở cùng địa điểm 12 Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạnh là bà Hồ Thị Kiều Thu (25 triệu đồng) và ông Nguyễn Chí Nguyện (35 triệu đồng) vì các lỗi vi phạm là sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.

2 cơ sở vừa bị ngành chức năng TP.HCM xử phạt gần 200 triệu đồng là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH TMV Saigon Star và cơ sở thẩm mỹ Vianna. Theo đó, khi kiểm tra thẩm mỹ viện Saigon Star ở 377 Ngô Gia Tự, phường 3, quận 10, thanh tra sở Y tế TP.HCM phát hiện bác sĩ Nguyễn Hữu Hoạt thực hiện tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ: Nâng mũi, thu gọn cánh mũi, cắt mắt, độn cằm cho khách hàng nhưng chưa xuất trình được giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Website quảng cáo khám chữa bệnh của thẩm mỹ viện này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Thanh tra Sở Y tế xác định thẩm mỹ viện Saigon Star cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Còn bà Phan Thị Hồng Vinh - Chủ cơ sở thẩm mỹ Vianna ở 506/22 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, bị phạt 77,5 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

 Minh Việt

Bao Nguoi Tieu Dung so 390_In_Page_07
 

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2017/12/hang-chuc-tham-my-vien-phong-kham-khoa.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan