-->

Bảo vệ người tiêu dùng quản lý cạnh tranh

TP.Bank có thông đồng khi cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng?

Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2018

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền để chăm sóc khách hàng và mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung nên Phạm Công Danh (Cựu Chủ tịch VNCB) đã chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) tìm cách vay tiền của TPbank.

Sau đó, Danh cùng Mai thống nhất với Đinh Việt Cường và Đặng Thị Bích Thủy (là 2 lãnh đạo khối khách hàng doanh nghiệp của TPBank) dùng pháp nhân 11 công ty "sân sau" của Danh để vay 1.700 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB ở TPBank.

IMG_9794
Bị cáo Phạm Công Danh (Ảnh: QB)

Tiếp đó, Cường và Thủy đã chỉ đạo chuyên viên dưới quyền là Đỗ Tiến Trung, Cao Chính Thanh, Lưu Anh Dũng, Vũ Hồng Hải, Đỗ Việt Bun và Nguyễn Phương Thanh gặp gỡ, tiếp nhận hồ sơ vay của 11 công ty.

Đáng lưu ý, khi xét duyệt hồ sơ vay vốn, các chuyên viên và lãnh đạo nói trên đã không đánh giá năng lực tài chính của các công ty và cũng không kiểm tra hồ sơ trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung nên không phát hiện việc phát hành trái phiếu của 2 doanh nghiệp này sai quy định.

TPBANK
Dù không đủ điều kiện cho vay, nhưng TPBank vẫn giải ngân cho 11 công ty "sâu sau" của Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở thẩm định "qua loa" như vậy, bộ phận kinh doanh chuyển hồ sơ vay vốn đến Phòng Tái thẩm định của TPBank và được nơi đây ghi rõ: “Phòng Thẩm định chưa có cơ sở để đánh giá về tình hình tài chính hiện tại của 11 công ty và đề nghị vay vốn vượt nhiều lần vốn điều lệ". Do đó, "chưa có đủ căn cứ để đánh giá kế hoạch kinh doanh này", cũng như "chưa có đầy đủ thông tin, hồ sơ pháp lý về đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung”.

Thế nhưng, thật khó hiểu, mặc dù nêu quan điểm rành rọt như trên, song phòng này vẫn đề xuất cho vay rồi trình lên Hội đồng tín dụng và Ủy ban tín dụng của TPBank. Để từ đó, lãnh đạo TPBank phê duyệt, giải ngân gói tín dụng gần 1.700 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp “sân sau” của Phạm Công Danh, gây thất thoát nghiêm trọng cho ngân hàng VNCB.

Vậy, có hay không sự thông đồng giữa kẻ vay và người cho vay để rút ruột ngân hàng?

Quang Bình

Nên đọcfrom Bao ve nguoi tieu dung thoi su
  • https://www.baovenguoitieudung.net/2018/02/tpbank-co-thong-ong-khi-cho-pham-cong.html
BaoVeNguoiTieuDung.net cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết www.baovenguoitieudung.net mới nhất 24h qua

bài liên quan